รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

ต้มส้มปลากระบอก

ปลากระบอกทอดขมิ้น หรือปลากระบอกทอดกระเทียมก็อร่อย แต่ถ้าหากเบื่อเมนูปลาทอดก็ทำเมนูปลาต้มเลยสิคะ ขอแนะนำเมนูต้มส้มปลากระบอกสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมปลากระบอกเนื้อแน่น ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกผสมผสานกลิ่นขิงอ่อน ๆ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่อยากให้ลองจริง ๆ นะคะ

ส่วนผสม ต้มส้มปลากระบอก           

  • ปลากระบอก 1 ตัว           
  • พริกไทยเม็ด           
  • หอมแดง           
  • กะปิ          
  • มะขามเปียก           
  • น้ำปลา           
  • น้ำตาลปี๊บ           
  • ขิงซอย (ใช้ขิงอ่อนหรือขิงแก่ก็ได้ ถ้าเป็นขิงแก่จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้มากกว่าขิงอ่อน และมีรสเผ็ดกว่า)           
  • ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำต้มส้มปลากระบอก         

  •   ล้างทำความสะอาดปลา ควักเหงือกและไส้ทิ้งไป (ของเราตัวใหญ่เลยตัดเป็น 2 ท่อน) พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้         
  •   โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงกับกะปิโขลกรวมกัน เตรียมไว้         
  •   ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลายกับน้ำ พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บพอเดือดชิมรสให้ได้สามรส         
  •   เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป (ห้ามคนจนกว่าปลาจะสุกเพื่อไม่ให้เหม็นคาว)         
  • รอจนน้ำเดือดอีกครั้งและปลาสุกจึงใส่ขิงลงไป พอเดือดชิมรสดูอีกครั้ง ใส่ต้นหอมที่หั่นไว้แล้วปิดไฟทันที ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อน ๆ
@pitchayawit copy 2018