รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

สเต๊กปลาดอรี่ก็กินจนเบื่อ ปลาดอรี่ย่างก็กินบ่อย ถ้าอย่างนั้นก็มาทำเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาว กินกับคุณแฟนมื้อเที่ยงนี้เลยแล้วกัน เนื้อปลาดอรี่ขาว ๆ ราดน้ำยำรสแซ่บ เสิร์ฟกับข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อิ่มสบายท้องแล้วจ้า

  • ส่วนผสมปลาดอรี่นึ่งมะนาว   
         
  •  เนื้อปลาดอรี่ 500 กรัม         
  •  น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ         
  •  ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ         
  •  น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา         
  •  น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย         
  •  กระเทียมจีน 9 กลีบ         
  •  พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด         
  •  มะนาว (ฝานเป็นแผ่นบาง)         
  •  ผักชี (โรยหน้า)

    วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว   

  • นำปลาดอรี่ใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก         
  • ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้         
  • วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
@pitchayawit copy 2018