รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

ปลากะพงนึ่งมะนาว

นอกจากปลากะพงนึ่งบ๊วยแล้วยังสามารถทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวได้อีกด้วยนะคะ ใครสนใจขอแนะนำปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงตัวโตนึ่งร้อน ๆ ราดน้ำยำรสเปรี้ยวจี๊ด แถมเสิร์ฟในหม้อไฟอีก โอ้โห... ควันฉุยน่าเจี๊ยะมาก ๆ เลยค่ะ

  • ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว
  • ปลากะพง (หรือปลาเทราต์) 750 กรัม
  • น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปปลา) 1 1/4 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว) 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมสดสไลซ์ 5 กลีบ
  • พริกขี้หนูสับ 7-8 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
  • มะนาวหั่นแว่น
  • เลมอน
  • น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมะนาว 9-10 ช้อนโต๊ะ อุปกรณ์
  • ภาชนะสำหรับนึ่ง
  • ชุดนึ่ง หรือภาชนะสำหรับนึ่ง
  • หม้อไฟ

    วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว

  • ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วบั้ง นำไปวางลงในจานร้อน หรือจานธรรมดาสำหรับนึ่ง เทน้ำเปล่า หรือน้ำซุปเล็กน้อยลงไป
  • นำปลาไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
  • พอครบเวลานำปลากะพงออกมาจากชุดนึ่ง แต่งด้านบนปลาด้วยกระเทียมสไลซ์ พริกขี้หนูซอย ขึ้นฉ่าย และมะนาวหั่นให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้
  • ทำน้ำราดโดยใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามน้ำปลาและน้ำซุปที่เหลือจากการนึ่งปลา นำขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วรอจนเดือดอีกครั้ง
  • สุดท้ายนำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟ
@pitchayawit copy 2018