ปลากะพงนึ่งมะนาว
นอกจากปลากะพงนึ่งบ๊วยแล้วยังสามารถทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวได้อีกด้วยนะคะ ใครสนใจขอแนะนำปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงตัวโตนึ่งร้อน ๆ ราดน้ำยำรสเปรี้ยวจี๊ด แถมเสิร์ฟในหม้อไฟอีก โอ้โห... ควันฉุยน่าเจี๊ยะมาก ๆ เลยค่ะ
- ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว
- ปลากะพง (หรือปลาเทราต์) 750 กรัม
- น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปปลา) 1 1/4 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว) 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสดสไลซ์ 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสับ 7-8 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
- มะนาวหั่นแว่น
- เลมอน
- น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะนาว 9-10 ช้อนโต๊ะ อุปกรณ์
- ภาชนะสำหรับนึ่ง
- ชุดนึ่ง หรือภาชนะสำหรับนึ่ง
- หม้อไฟ
วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว
- ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วบั้ง นำไปวางลงในจานร้อน หรือจานธรรมดาสำหรับนึ่ง เทน้ำเปล่า หรือน้ำซุปเล็กน้อยลงไป
- นำปลาไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
- พอครบเวลานำปลากะพงออกมาจากชุดนึ่ง แต่งด้านบนปลาด้วยกระเทียมสไลซ์ พริกขี้หนูซอย ขึ้นฉ่าย และมะนาวหั่นให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้
- ทำน้ำราดโดยใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามน้ำปลาและน้ำซุปที่เหลือจากการนึ่งปลา นำขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วรอจนเดือดอีกครั้ง
- สุดท้ายนำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟ
|