รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์


ปลาทูต้มหวาน

   ปลาทูต้มหวานอีกหนึ่งสูตรอาหารไทยพื้นบ้านยอดนิยม ขอแนะนำเมนูปลาทูต้มหวานเนื้อปลาทูบวกกับรสชาติน้ำซุปหวานอมเปรี้ยว แทรกความเผ็ดของขิงและพริกไทยอ่อน ๆ แบบนี้ต้องทำหม้อใหญ่กินให้หนำใจ


  • ส่วนผสม ปลาทูต้มหวาน

    • ขิงสด (ทุบพอหยาบ) 100 กรัม (1 ขีด หรือ 1 เหง้าก็พอ แต่ถ้าชอบก็เพิ่มได้)
    • พริกไทยเม็ด (ทุบพอแตก) 50 กรัม
    • หอมแดงผ่าซีก (หรือไม่ผ่าก็ได้) 100 กรัม
    • ตะไคร้ (ทุบแล้วหั่นยาว) 2 หัว  (ไม่มีไม่ได้ใส่ )
    • น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
    • ปลาทูสด (ควักไส้และล้างสะอาด) 1 กิโลกรัม
    • มะขามเปียก ประมาณ 100 กรัม (หรือน้อยกว่านั้น)
    • เกลือป่น หยิบมือ

    วิธีทำปลาทูต้มหวาน

    •  ใส่ขิง พริกไทย หอมแดง ตะไคร้ และน้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อ
    •  นำปลาทูสดวางทับลงไป จากนั้นคั้นน้ำมะขามเปียก กะปริมาณให้ท่วมตัวปลา
    •  ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนสุด แค่ให้น้ำเดือดปุด ๆ พอ ไม่ต้องให้เดือดพล่าน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ไม่ต้องคน รอจนน้ำงวด ปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ
@pitchayawit copy 2018